0903432222
Tầng 16 - Tòa TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP, LỐI ĐI NÀO CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ HẬU KHỦNG HOẢNG?

Hậu Khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã buộc phải dừng cuộc chơi, nhưng cũng không ít doanh nghiệp bám trụ vững trãi trên thị trường. Nếu bạn cũng đang đắn đo trong cuộc chơi sau khủng hoảng, bài viết này chính là dành cho bạn!  

Nguyên nhân nào khiến hàng nghìn doanh nghiệp phá sản?

Theo báo cáo của bộ KH&ĐT, QI/2020 có 34.900 doanh nghiệp phá sản, trong số đó chiếm một tỷ lệ rất cao là các doanh nghiệp đóng cửa do những khó khăn từ đại dịch COVID-19. Con số này chứng tỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại những lỗ hổng trong quản trị, đặc biệt trong việc xây dựng doanh nghiệp.

Có thể chỉ ra nhanh một số vấn đề như:

●      Về tài chính doanh nghiệp: Thông thường, khi các doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế sẽ được chia vào các quỹ: quỹ dự phòng rủi ro, quỹ tái đầu tư, quỹ phúc lợi… và cuối cùng mới chia cổ tức. Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, đa phần, thấy dư tiền là mang đi đầu tư phát triển, thậm chí chưa cần biết tiền đó là doanh thu hay lợi nhuận, cũng không để lại làm quỹ dự phòng. Chính vì vậy, khi gặp những biến cố, họ không có hàng phòng thủ, có tài sản hàng hóa mà không thanh khoản được, hoặc bán hàng nhưng không thu được công nợ, nên doanh nghiệp rất có thể sẽ rơi vào khó khăn nguy hiểm.

●      Về thị trường: Có thị trường, có khách hàng, có đầu ra thì doanh nghiệp sống. Ngược lại, thị trường biến động, hành vi khách hàng thay đổi, sản phẩm ứ đọng, tồn kho, doanh nghiệp cũng đi vào bế tắc. .

●      Về dòng tiền: Khi nguồn doanh thu của doanh nghiệp mất đi đột ngột hoặc suy giảm nghiêm trọng, nhưng các chi phí cố định khác vẫn phải chi trả, doanh nghiệp cũng dễ rơi vào khủng hoảng, cạn kiệt.

Và những nội dung kể trên chỉ là 1 số vấn đề trong hàng tá các vấn đề mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong mùa dịch, và vấn đề nào tồn tại trong thời gian dài, không được giải quyết kịp thời cũng dễ làm doanh nghiệp của bạn đứng trước nguy cơ phá sản.

Vậy đâu là giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời hậu Covid-19?

Để tồn tại sau khủng hoảng Covid-19, ngay lúc này các doanh nghiệp nên thực hiện một cuộc tái cấu trúc để nâng cao thể trạng, thích nghi với những khó khăn trước mắt. Việc tái cấu trúc cần phải tiến hành đồng bộ trên các mặt trận, từ chiến lược, tài chính, nhân sự, hệ thống quản lý, văn hóa doanh nghiệp….

●      Về chiến lược kinh doanh: Trước bối cảnh thị trường truyền thống co hẹp, các doanh nghiệp cần phải có một tư duy kinh doanh thật năng động, chọn thêm các phân khúc thị trường ngách, lựa chọn thêm phân khúc sản phẩm. Ví dụ có rất nhiều doanh nghiệp ngành may khi thị trường Châu Âu và Mỹ khó khăn họ đã chuyển sang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, chuyển nguy thành cơ và đã có được lợi nhuận tốt hơn sản xuất quần áo.

Các doanh nghiệp cần phải thay đổi các kênh marketing bán hàng, chuyển từ offline sang bán hàng online…. doanh nghiệp đã bán hàng online thì sẽ phải tính phương án bán trên nhiều kênh online hơn, bán hàng online thông qua các kênh thương mại điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường, doanh nghiệp có thể bán trên thị trường toàn quốc hoặc toàn cầu mà không phải giới hạn trong bất cứ phạm vi địa lý nào.

●      Về tài chính: Bài toán sống còn lúc này là dòng tiền, vì vậy phải làm tất cả những gì thu được tiền mặt về, và giảm thiểu tiền mặt phải chi ra. Như việc tăng chiết khấu giảm giá để bán hàng, ưu tiên cho các khách hàng trả tiền ngay, bán rẻ để thu tiền về. Tích cực hơn trong việc thu hồi công nợ và có một kế hoạch thu nợ khác biệt phù hợp với « thời chiến”. Bên cạnh đó với công nợ phải trả, DN cần có cả một kế hoạch giãn nợ chủ động với các nhà cung cấp… Hay đối với các nhà cung cấp, lúc này doanh nghiệp có nhiều lựa chọn, nên cũng tính phương án lựa chọn các nhà cung cấp với giá thành tốt hơn, có điều khoản thanh toán tốt hơn nhà cung cấp cũ. Vấn đề tiếp theo doanh nghiệp phải triển khai ngay một chương trình cắt giảm chi phí đồng bộ ở tất cả các bộ phận từ văn phòng tới sản xuất…

●      Về nhân sự: Đây là thời điểm hợp lý để doanh nghiệp của bạn thanh lọc lại hệ thống nhân sự, chọn những nhân sự phù hợp hơn, năng lượng hơn cho hệ thống của mình. Trong trường hợp muốn giữ chân nhân sự, bạn có thể tổ chức các cuộc họp có sự góp mặt của nhân viên, chia sẻ những khó khăn, kêu gọi nhân viên của mình chia sẻ phần chi phí công lương, hay đồng ý nghỉ luân phiên, động viên nhau làm việc tập chung hơn, năng suất hơn để đoàn kết đồng lòng vượt qua khó khăn.

●      Về hệ thống quản lý: Bạn nên hoàn thiện hệ thống quy trình, quy chế, hướng dẫn công việc, biểu mẫu. Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động không chú trọng tới việc hoạch định hệ thống quản lý, phát sinh công việc tới đâu giải quyết tới đó, xử lý công việc kiểu tùy hứng. Dẫn tới doanh nghiệp hoạt động lộn xộn, lãng phí nhiều thời gian công sức mà không hiệu quả, chất lượng sản phẩm kém, nhiều lỗi sai hỏng, chất lượng dịch vụ thiếu chuyên nghiệp bài bản… Tất cả những điều này, nếu doanh nghiệp không khẩn trương khắc phục thì không thể tồn tại trong bối cảnh khó khăn và cạnh tranh khốc liệt như lúc này.

●      Về vấn đề số hóa doanh nghiệp:

Hoạt động số hóa doanh nghiệp không phải chỉ là chuyện đầu tư dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa, mà còn liên quan đến việc ứng dụng các quy trình số hoá vào trong từng ngóc ngách, bộ phận của doanh nghiệp. Việc số hóa doanh nghiệp giúp bạn có thể sử hữu toàn bộ hệ thống thông tin, giữ liệu, cách thức, kinh nghiệm làm việc trong lòng bàn tay qua một thiết bị di động thông minh. Thậm chí nếu phải cắt giảm 50% nhân sự văn phòng vì khó khăn thì nhờ việc số hóa doanh nghiệp hiện quả làm việc vẫn được đảm bảo...

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn và doanh nghiệp thành công trong việc tái cấu trúc, mạnh mẽ tiến lên sau đại dịch Covid!

Ngoài ra, ActionCOACH Doanh chủ firm tổ chức chương trình lập kế hoạch ActionPLANNING giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có được bản kế hoạch hành động chi tiết nhất để đưa doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ sau khủng hoảng. Đăng ký ngay tại: http://actioncoach-doanhchu.com/

VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Bạn Bè Nói Về tôi

Julia Nguyễn Thanh Hà

Lê Minh Tuấn - Giám Đốc BNI Long Biên

Luật Sư, Diễn giả Phạm Thành Long - Giám Đốc Luật Gia Phạm

Đoàn Quang Thắng - Giám Đốc Cấp Cao BNI Hanoi06

G

0903432222
Nhắn tin!