0903432222
Tầng 16 - Tòa TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

“MÁCH NƯỚC” CHO DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG BÙNG NỔ SAU KHỦNG HOẢNG KHỦNG HOẢNG

Sau dịch SARS-CoV-2, khủng hoảng kinh tế được coi như cuộc “thanh trừng” toàn bộ doanh nghiệp trên thế giới. Có những doanh nghiệp đã bị xoá sổ chỉ sau 1 tháng, nhưng vẫn có những doanh nghiệp tạm ngừng, chờ thời cơ bứt phá mạnh mẽ sau dịch. Bạn đang ở đâu trên thị trường sau khủng hoảng?

Trong khủng hoảng, bạn đã lựa chọn gì?  

Phải làm gì, làm như thế nào chắc chắn là câu hỏi không của riêng ai trong bối cảnh mọi thứ đều trở nên khó khăn. Mỗi tổ chức sẽ có lựa chọn riêng của mình, nhưng tựu chung, chúng ta có 3 cách giải quyết:

●      Lựa chọn “chờ thời”: Với niềm tin giản đơn rằng “sau cơn mưa thì trời lại sáng”, nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách kiên nhẫn chờ đợi khủng hoảng đi qua. Thế nhưng, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, sẽ không còn kiểu khủng hoảng hình chữ V (nền kinh tế lao dốc, chạm đáy và từ từ phục hồi, tăng trưởng) như thường thấy. Thay vào đó, xuất hiện một hình thái mới mang dáng dấp chữ U (kinh tế chạm đáy và duy trì trạng thái “đáy” trong một khoảng thời gian dài rồi mới phục hồi). Vì vậy, nếu chỉ “chờ thời” mà không làm gì, bạn có khả năng bị kiệt sức.

●      Lựa chọn “phản ứng”: Doanh nghiệp tìm cách thích nghi với thời cuộc, chẳng hạn như cắt giảm chi phí và thu hẹp hoạt động. Lựa chọn này có thể giúp doanh nghiệp sống sót trong ngắn hạn nhưng không thực sự bền vững về lâu dài.

●      Biến “nguy” thành “cơ”: Những doanh nghiệp đã trở nên vĩ đại hơn trong khủng hoảng, bằng cách biết rõ mình muốn gì và luôn kiên định với những mục tiêu, sứ mệnh hướng đến “cái đúng, cái đẹp”, những giá trị vượt lên trên mọi hoàn cảnh, mà bạn đã và đang theo đuổi. Bạn có thể nghĩ, những điều người khác làm được trong mùa dịch là nhờ may mắn, mạo hiểm, hoặc nhờ một sáng tạo, đột phá tình cờ nào đó, nhưng bí quyết đi đến vĩ đại của họ thực ra rất đơn giản, đó là: đặt những sứ mệnh cao cả lên trước mục tiêu trước mắt như lợi nhuận/tăng trưởng, và luôn luôn kiên định với con đường đã chọn. Bằng cách đó họ kiếm được nhiều tiền hơn và phát triển bền vững hơn.

Thị trường thời điểm hiện tại 

Trong quý I/2020, theo thống kê Báo cáo chính phủ, kinh tế nước ta cũng chịu nhiều tổn thất, khó khăn hơn so cùng kỳ năm trước về số DN dừng hoạt động, phá sản, lượng du khách quốc tế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, thu NSNN…Đặc biệt, tăng sự đứt gãy và gián đoạn một số chuỗi cung ứng đầu vào và tiêu thụ đầu ra của một số mặt hàng, ngành chủ lực của Việt Nam đang chịu phụ thuộc cao vào thị trường bên ngoài…

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát nhanh của VCCI tiến hành cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua về thực trạng của cộng đồng DN, có tới 55% DN cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III; 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động. Tỉ lệ việc làm vẫn duy trì ở mức cao. 

Xu hướng này là đáng khích lệ và tốt hơn rất nhiều so với tình hình tháng 3/2020. Đây cũng được coi là tín hiệu tích cực cho bạn cùng doanh nghiệp của mình quay trở lại khủng hoảng Covid.  

Và hành động của chúng ta - những chiến binh sau khủng hoảng Covid 

Cuối tháng 4/2020, nền kinh tế nước ta đã bắt đầu mở cửa trở lại và các doanh nghiệp cũng bắt đầu thích nghi với hoạt động trong giai đoạn “bình thường mới”.

Việc chuyển sang giai đoạn mới và hồi phục đòi hỏi các công ty phải nắm bắt những giải pháp tối ưu để đảm bảo phát triển bền vững nơi làm việc. Trong đó, có việc xác định đội ngũ những cá nhân chủ chốt để xây dựng, tạo điều kiện cho chiến lược đưa doanh nghiệp của bạn trở lại hoạt động một cách toàn diện. Những lãnh đạo giỏi trong doanh nghiệp sẽ dẫn dắt, theo sát quá trình thực hiện chiến lược của từng bộ phận chuyên môn để đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ vượt qua khủng hoảng và vươn lên một cách nhanh chóng nhất trong điều kiện, hoàn cảnh mới.

Ngoài nội lực từ trong doanh nghiệp, chúng ta cũng hy vọng thêm từ các Chính sách của Chính phủ trong việc giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch như xem xét bổ sung các giải pháp miễn, giảm một số sắc thuế, kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản phải trả, phải nộp của DN trong thời gian 6 - 12 tháng, nâng trần tăng trưởng tín dụng để tiếp sức cho DN. Quan trọng nhất, phải thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả và minh bạch các gói hỗ trợ đã được ban hành. Sau cuộc khủng hoảng này, Việt Nam cần có chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ và chương trình quốc gia nâng cao năng lực quản trị DN, giúp các DN đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, triển khai thực hiện yêu cầu quốc tế hóa và số hoá, thực hiện các mô hình kinh doanh sáng tạo, có trách nhiệm và ngày một bền vững hơn.

Để có được cho mình bản kế hoạch giúp tận dụng tối đa cơ hội bứt phá sau khủng hoảng, hãy tham dự ngay ActionPLANNING tại: http://actionplanning.ishark.vn

VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Bạn Bè Nói Về tôi

Julia Nguyễn Thanh Hà

Lê Minh Tuấn - Giám Đốc BNI Long Biên

Luật Sư, Diễn giả Phạm Thành Long - Giám Đốc Luật Gia Phạm

Đoàn Quang Thắng - Giám Đốc Cấp Cao BNI Hanoi06

G

0903432222
Nhắn tin!